Một thiết bị làm lạnh được dùng phổ biến như là máy lạnh  sẽ mang lại nhiều lợi ích cũng như nhu cầu làm lạnh nhanh.   Và thời tiết nóng bứ...

00:37 by Unknown
Một thiết bị làm lạnh được dùng phổ biến như là máy lạnh sẽ mang lại nhiều lợi ích cũng như nhu cầu làm lạnh nhanh. Và thời tiết nóng bức của miền Nam nước ta, thì dòng máy điều hòa 1 chiều là sự lựa chọn thích đáng. Nhưng vì máy hoạt động với công suất lớn sẽ tốn nhiều điện năng.
Vì lý do trên, người sử dụng thường sẽ quan tâm nhiều đến việc sử dụng sao cho tiết kiệm điện như thế nào là tối ưu. Biết được điều thiết yếu này, bạn nên thực hiện 9 cách sau sẽ mang lại hiệu quả cao mà còn có thể tiết kiệm điện năng hơn.

9 cách sử dụng máy lạnh sẽ tiết kiệm điện năng hiệu quả


1. Lựa chọn


Đầu tiên, lựa chọn máy có công suất hoạt động làm lạnh phù hợp với nhu cầu và diện tích sử dụng.

2. Lắp đặt


Dàn nóng của máy được đặt tại các nơi thông thoáng, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và không đặt sát tường làm giảm mức tản nhiệt tự nhiên. Và nên đặt ở ngoài trời sẽ giúp máy hoạt động tốt giúp tiết kiệm điện năng 20% – 30%.

3. Thiết lập điều khiển


Nên thiết lập nhiệt độ đến dàn điều khiển sao cho cung cấp nhiệt lạnh đủ mát. Vì điều chỉnh nhiệt độ quá thấp sẽ làm cho dàn nóng hoạt động liên tục không có thời gian nghỉ, vừa lãng phí điện tiêu thụ vừa dễ gây hỏng máy.

4. Nhiệt độ phù hợp


Cần điều chỉnh máy lạnh hoạt động với nhiệt độ phù hợp cho cơ thể nhằm tránh tình trạng sốc nhiệt.


Trong mùa hè:

Ban ngày nên đặt nhiệt độ từ 24 dến 28 độ C, tùy thuộc với diện tích phòng.

Ban đêm nên chỉnh cao hơn một tí, có thể từ 25 dến 28 độc C. Nếu chỉnh nhiệt độ thấp tới 16 độ C sẽ làm cơ thể kho lưu thông máu trong trạng thái ngủ say.

Và đặt nhiệt độ trên 20 độ C cũng sẽ kiệm được được 10% điện năng so với mức tiêu thụ điện chênh lệch công suất khi cung cấp nhiệt độ thấp hơn 10 độ.

5. Duy trì nhiệt độ phòng


Để giữ được nhiệt lạnh ổn định, không để cho các luồng hơi lạnh thoát ra ngoài nhanh. Vì thế, cần phải đóng các cửa, lắp các lỗ hổng và rãnh hở thông với bên ngoài băng các miếng cao su, keo,…

6. Tắt nguồn điện


Sau khi sử dụng, việc chỉ tắt bằng điều khiển vẫn phải tiêu tốn lượng điện năng nhỏ. Để tránh tình trạng tiêu tốn này, có thể tắt công tắc nguồn điện của điều hòa.


7. Vệ sinh máy


Thường xuyên làm sạch các bộ phận lọc bụi bẩn, không làm cản trở máy cung cấp khí lạnh. Không chỉ vậy mà sẽ tiết kiệm được 5 – 7 % điện năng tiêu thụ so với khi máy bị bụi bám dày đặc.

8. Bảo dưỡng định kì

Việc này giúp phát hiện hư hỏng của máy lạnh để kịp thời sửa chữa hay các hiện trạng rò rỉ điện làm tốn điện năng và có thể gây ảnh hưởng đến con người.

9. Bơm ga


Thông thường thay ga trong khoảng 1 hay 2 năm. Nhưng để ổn định lượng khí ga điều hòa, nên kiểm tra và bơm ga sau mỗi lần bảo dưỡng.

1 nhận xét: